Bộ trưởng Y tế chỉ đạo tổ chức chiến dịch phòng chống Zika và sốt xuất huyết

2016-03-22 14:55:46 0 Bình luận
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức chiến dịch phòng chống Zika và sốt xuất huyết.
Bộ trưởng Bộ Y tế tham gia diệt lăng quăng cùng người dân

Theo đó, tình hình dịch bệnh do vi rút Zika vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngày 08/3/2016 Tổ chức Y tế thế giới đã triệu tập cuộc họp lần thứ hai của Ủy ban khẩn cấp thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế đánh giá ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có mối liên quan giữa các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ với vi rút Zika và nhận định dịch bệnh này vẫn tiếp tục là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế.

Đến nay, đã có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc lây truyền vi rút Zika. Nguy cơ dịch bệnh do vi rút Zika xâm nhập và lan truyền đối với Việt Nam là rất lớn do có sự giao lưu đi lại, du lịch, người lao động trở về từ vùng có dịch. Đồng thời, muỗi truyền bệnh do vi rút Zika cũng chính là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết hiện đang lưu hành phổ biến ở Việt Nam.

Trong năm 2015 dịch sốt xuất huyết bùng phát và chưa có dấu hiệu giảm vào những tháng đầu năm 2016 tại một số tỉnh, thành phố. Một trong những nguyên nhân sốt xuất huyết khó khống chế là do bộ phận lớn người dân chưa có ý thức tự tiến hành diệt muỗi và lăng quăng (bọ gậy) để chủ động phòng chống dịch bệnh.

Để ngăn ngừa không để dịch bệnh do vi rút Zika xâm nhập, lây lan cũng như dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh trong khi mùa mưa sắp tới, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố chỉ đạo Sở Y tế tăng cường truyền thôn, tổ chức chiến dịch "Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết"; tổ chức ký cam kết giữa giám đốc Sở Y tế và UBND các quận, huyện, thị xã trong việc tổ chức triển khai thực hiện chiến dịch, xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện.

 
 

 

Cơ quan Ngoại vụ, Công an, Quốc phòng, Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với ngành y tế trong việc khai báo, điều tra, quản lý người đi, đến, về từ vùng dịch về để kịp thời tư vấn, xét nghiệm khi cần thiết, đặc biệt đối với các bà mẹ mang thai, cũng như người có ý định mang thai nếu muốn đi đến các vùng có dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã ban hành chỉ thị về việc tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng và triển khai công tác phòng chống bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết

Theo đó, Cục Quản lý Môi trường y tế tăng cường các hoạt động chỉ đạo đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như cung cấp nước sạch cho người dân; Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tăng cường các hoạt động chỉ đạo việc điều trị hiệu quả. Có kế hoạch tập huấn lại cho hệ thống điều trị tuyến dưới bao gồm cả hệ thống điều trị tư nhân nhằm giảm tối đa các trường hợp tử vong, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em triển khai tốt việc khám, sàng lọc, theo dõi, đánh giá hội chứng não nhỏ của thai nhi ở các bà mẹ khi mang thai và trẻ sơ sinh, tư vấn kịp thời cho các bà mẹ những vấn đề liên quan

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Sau sáp nhập, vì sao đất nền Đà Nẵng được giới đầu tư săn lùng?

Sau sáp nhập với Quảng Nam, TP Đà Nẵng có diện tích tăng hơn 9 lần, trở thành TP lớn nhất Việt Nam. Xu hướng phát triển đô thị không còn co cụm tại trung tâm cũ ven sông Hàn mà đang dịch chuyển về phía Đông Nam để khai thác tối đa dư địa vùng đất mới.
2025-08-09 14:29:59

Tiên Lãng – Bừng sáng khát vọng từ dấu mốc lịch sử

Trong tiết trời tháng Tám chan hòa nắng, giữa không khí rộn ràng của mùa thu – mùa của niềm tin và hy vọng, Đại hội Đại biểu xã Tiên Lãng lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030, chính thức diễn ra. Đây không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại mà còn là dấu mốc lịch sử, ghi nhận bước chuyển mình mạnh mẽ của một vùng đất giàu truyền thống, mở ra hành trình mới với khát vọng vươn xa, khẳng định vị thế trung tâm của huyện Tiên Lãng (cũ) trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
2025-08-09 09:05:00

VFC khẳng định: Bảo vệ sáng chế là danh dự quốc gia, không phải cuộc chơi thương mại

Theo VFC, đây không chỉ là một tranh chấp kỹ thuật đơn thuần, mà còn là vấn đề pháp lý và nguyên tắc – nơi quyền sở hữu trí tuệ được coi là tài sản chiến lược, gắn liền với danh dự của ngành kỹ thuật Việt Nam.
2025-08-08 21:22:15

Mường Thanh kể chuyện Tết Trung thu bằng nghệ thuật khảm trai và tình yêu với văn hóa Việt

Tết Trung thu là tết của đoàn viên, của tình thân và những giá trị truyền thống gõ cửa từng mái ấm. Hòa nhịp trong tinh thần ấy, Tập đoàn Mường Thanh trân trọng ra mắt bộ sưu tập bánh Trung thu cao cấp mang tên “Nguyệt Vũ Đoàn Viên” một tác phẩm giao thoa giữa tinh hoa ẩm thực, nghệ thuật truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc.
2025-08-08 15:36:29

Xã Nhà Bè tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Trong hai ngày 7 và 8/8 năm 2025, tại hội trường Trung tâm Chính trị xã, Đảng bộ xã Nhà Bè đã trọng thể tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong sự nghiệp xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.
2025-08-08 15:35:00

Quảng Ninh: Tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên dạy học sinh đạt Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho học sinh và giáo viên dạy học sinh đạt Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế lần thứ 37, diễn ra từ ngày 27/7-3/8/2025 tại Bolivia.
2025-08-08 13:42:39
Đang tải...